Tượng Gỗ Đẹp Live
Đăng ngày 02 Tháng Năm, 2022 bởi admin

Nu gỗ là gì? Những điều ít ai biết về Nu

Nu gỗ là gì? Những điều ít ai biết về Nu

Với những ai chơi gỗ gần như đều biết đến giá trị của gỗ nu. Nó được ví như một loại “kim cương” cực quý và hiếm, khó tìm và vô cùng đắt.

Nu gỗ là phần gỗ được hình thành từ những phần gỗ bị tác động do sét đánh, vết chặt chém. Khi đó các chất dinh dưỡng trong cây tích tụ để nuôi dưỡng phần gỗ bị thương đó mà tạo ra các đường vân gỗ chìm nổi đẹp mắt khác biệt hoàn toàn so với vân gỗ thông thường. Chính vì vậy, chỗ gỗ bị thương tật phình to ra thành bướu. Độ lớn của bướu này phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần thân cây có nu thì phần nu đó đều có đường kính lớn hơn thân cây chủ.

Nhiều người thường lầm tưởng nu là một loại gỗ tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Người ta thường phân biệt nu dựa trên cây gỗ chủ đã hình thành nên nu đó và thường có các loại như: gỗ Nu Sưa, gỗ Nu Trắc, gỗ Nu Cẩm Lai, Nu Ngọc Am, Nu Xá Xị, gỗ Nu Gù Hương, Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến, Nu Mun, Gỗ Nu Đinh Hương, gỗ Nu Kháo, gỗ Nu óc chó.

Trong các loại nu đó nu Sưa được nhiều người đánh giá cao và được định giá đắt hàng đầu bởi những hoa văn được tạo trên đó chìm nổi đẹp mắt và có mùi hương đặc trưng không gỗ nào có được.

Vài năm gần đây nu Hương cũng đang dần được mọi người quan tâm và các sản phẩm từ nu Hương cũng dần trở nên hot.

Giống như mọi người thường ví von nu như kim cương, nên không dễ dàng để bắt gặp những nu gỗ đưởng kính lớn và vân đẹp. Mặt khác những khối nu giá trị thường lại là phần bị chôn dưới đất, trải qua tác động của thời tiết, khí hậu và độ ẩm nhưng không bị mục nát hay ảnh hưởng. Người ta vẫn tin rằng khí hậu càng khắc nghiệt sẽ càng tạo ra được các nu gỗ đẹp mắt và quý hiếm.

Vì vậy người chơi gỗ nu thông qua các sản phẩm tượng gỗ không chỉ có thể sở hữu các tác phẩm độc đáo, có 1-0-2 thì còn thể hiện được đẳng cấp của người chơi gỗ.

Nu Ngọc Am