Tượng Gỗ Đẹp Live
Đăng ngày 05 Tháng Mười, 2021 bởi admin

GỖ TRẮC – BÁU VẬT CỦA NÚI RỪNG

Gỗ Trắc là một loại gỗ có thân lớn, rất cứng và nặng, trong gỗ có tinh dầu và vân gỗ chìm nổi uốn lượn đẹp tựa vẽ. Gỗ Trắc rất bền và không bị tác động cong vênh hay mối mọt theo thời gian.

Không giống như các loại gỗ khác tính theo m3 thì gỗ Trắc lại tính theo kg, có những khối gỗ lớn sẽ lên đến hàng trăm triệu. Với loại gỗ Trắc nguyên khối, chất lượng tốt giá có thể lên đến 10 triệu/kg. Vì vậy, gỗ trắc được tận dụng rất tối đa không bỏ phí một chút dù là mùn cưa.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có 3 loại gỗ chắc được lưu thông phổ biến đó chính là Trắc đỏ, Trắc vàng và Trắc đen mỗi loại đều sẽ có một màu đặc trưng

Tác dụng của gỗ Trắc là gì ?

Gỗ Trắc chính là một loại gỗ rất chất lượng, chúng rất có màu đẹp nên được sử dụng chủ yếu để làm các loại bàn ghế, tủ, sập hoặc các đồ thủ công như tượng phong thủy. Nhắc đến gỗ trắc, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những ưu điểm vô cùng nổi bật như:

  • Gỗ Trắc có tuổi thọ cao

Gỗ Trắc là loại cây gỗ thân lớn, thịt gỗ rắn chắc và nặng do đó có thể chịu được những tác động từ môi trường khiến gỗ không bị cong vênh. Chính vì vậy, so với các loại gỗ thông thường, gỗ trắc được xếp vào nhóm gỗ có tuổi thọ cao. Các sản phẩm nội thất từ gỗ trắc có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm rất giá trị.

  • Gỗ Trắc có giá trị thẩm mỹ cao

Bởi trong gỗ có tinh dầu nên khi chế tác các sản phẩm từ gỗ Trắc luôn bóng đẹp, rắn chắc khiến tác phẩm càng trở nên đẹp hơn

  • Gỗ Trắc rất quý hiếm

Gỗ Trắc thuộc nhóm I là nhóm gỗ quý nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này, chỉ như vậy thôi cũng đủ để hình dung độ quý hiếm của loại gỗ này như thế nào.

Bởi với những ưu điểm của mình khó có loại gỗ nào có thể vượt qua gỗ Trắc về chất lượng và giá trị sử dụng. Vì lẽ đó gỗ Trắc càng được đánh giá cao.

 

  • Ý nghĩa tâm linh:

Trong phong thủy, gỗ Trắc còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tâm linh tốt đẹp giúp thu nạp dương khí, bài trừ những năng lượng xấu tác động đến gia chủ. Do đó, gỗ được chế tác thành các vật phẩm trang trí mang ý nghĩa may mắn.

Dưới bàn tay của những nghệ nhân lão luyện, kết hợp với chất liệu gỗ Trắc giá trị, chúng ta có thể thấy những tác phẩm như tượng Phật, tượng Bồ Đề, tượng Đạt Ma,… đều vô cùng bắt mắt, ấn tượng và giá trị theo thời gian.

Gỗ Trắc hợp mệnh gì? Gỗ Trắc ứng với 3 màu Trắc đỏ, Trắc đen và Trắc xanh tương hợp với người mệnh Hỏa, Thủy và Mộc.

Không những đem lại sự sang trọng cho ngôi nhà, mà nó còn hài hòa với nội thất khác.. Những tác phẩm được tạo nên từ gỗ Trắc không chỉ hấp dẫn bởi những đường nét trạm trổ tinh xảo, bóng chắc mà còn khiến người khác khó rời mắt bởi vân gỗ chìm nổi mộc mạc.